25/03/2021
5725
0
Tin này thuộc chuyên mục: Vườn ươm nhân tài > Cầu nối Việt - Nhật
[Chia sẻ Covid-19] Vỏ Hà Minh Hoàng – Mọi thứ vẫn ổn đối với mình

Cuộc sống hiện tại của các bạn Thực tập sinh tại Nhật Bản như thế nào? Dịch bệnh có ảnh hưởng gì đến công việc của các bạn ấy không? Cùng lắng nghe chia sẻ của bạn Vỏ Hà Minh Hoàng – cựu học viên Esuhai - Kaizen đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Gunma, Nhật Bản nhé!

Chào các bạn, mình là Vỏ Hà Minh Hoàng, hiện đang làm trong một công ty ép nhựa tại tỉnh Gunma, Nhật Bản. Mình đặt chân đến đất nước mặt trời mọc vào tháng 12/2018, tính đến nay cũng hơn 2 năm rồi.

Trong thời gian chuẩn bị tốt nghiệp Đại học, mình phân vân không biết làm gì tại Việt Nam với mức lương khoảng 10 triệu, đồng thời phải trang trải những khoản phí sinh hoạt về nhà cửa, ăn uống, đi lại. Lúc đấy nghĩ, nếu qua Nhật mình có thể nhận mức lương 20 – 30 triệu và sau 3 năm mình cũng tích lũy được một khoản tiền để phục vụ những dự định sau này. Hơn nữa, mình còn được tiếp cận với một nền văn hóa, công việc mới, thế rồi được sự ủng hộ của gia đình, mình chọn đi Nhật.

Mình chọn làm công việc ép nhựa, khác hoàn toàn so với ngành học tại Việt Nam, vì mình nhận thấy công việc và công ty phù hợp với mình. Trong thời gian học tập tại Esuhai - Kaizen, các anh chị đã cho mình tìm hiểu về những công ty tuyển dụng Nhật Bản, mình cũng tìm hiểu thêm thông tin qua trang web hoặc từ các anh chị sempai. Việc lựa chọn ngành nghề là hoàn toàn tự nguyện, do đó cho đến thời điểm hiện tại mình rất hài lòng với công việc này. Theo mình, chọn ngành nghề cũng giống như chọn “bạn đời”, nếu mình thật sự muốn và yêu thích công việc đó thì khi sang Nhật làm việc với tinh thần thoải mái nhất, phấn khởi nhất.

Năm đầu tiên, cuộc sống mình đa dạng sắc màu, được tiếp cận với một nền văn hóa mới, giao tiếp bằng một ngôn ngữ mới và làm việc trong một môi trường hoàn toàn mới. Công việc của mình làm theo ca, có ngày làm ca sáng và cũng có ngày làm ca tối. Nếu đúng hơn thì lịch làm việc của mình có khác với một số bạn, ngày nghỉ thường không phải là cuối tuần mà là ngày bất kỳ trong tuần. Ở công ty, các sempai người Nhật và người Việt rất hòa đồng, dễ mến nè. Họ tận tình hướng dẫn cho mình từ những ngày đầu tiên, hồi đấy cũng có chút lo lắng, một phần về ngôn ngữ, phần về công việc không liên quan đến ngành nghề mình học thời đại học. Mà thế rồi cũng quen việc lúc nào không hay.

Tự nhận mình là một người khá hướng nội, nhưng sau 2 năm xa nhà, làm việc tại Nhật mình dần cởi mở hơn rất nhiều. Ah, mình còn lập một kênh Youtube riêng để chia sẻ cuộc sống của mình, và cũng vì phần mình muốn những người thân ở Việt Nam biết Minh Hoàng của mọi người vẫn sống tốt và khỏe mạnh ^^

Ga tàu điện một ngày tháng 11/2020

Bước qua năm thứ 2 làm việc tại Nhật thì thế giới xuất hiện Cô-vy và lây lan đến nhiều nơi trên thế giới, Nhật Bản cũng thế. Có thể nói mình đã trải qua cả “thời bình”“thời chiến” ở Nhật. Nơi mình làm việc là tỉnh Gunma, ở đây không nhộn nhịp như Tokyo, đa số là các nhà máy sản xuất và nông nghiệp, nên dịch bệnh cũng không ảnh hưởng nhiều và việc phòng chống dịch được kiểm khá tốt. So với lúc trước thì cuộc sống mình có chút thay đổi.

  • Trong công việc: Vì mình làm trong công ty sản xuất nhựa nên cũng không ảnh hưởng nhiều đến thay đổi hay cắt giảm nhân sự. Công việc vẫn ổn định và duy trì số giờ làm như từ trước tới nay. Có điều, một số hoạt động tập trung đông người của công ty như Tiệc tất niên, du lịch sẽ không tổ chức được vì đang trong mùa dịch bệnh nè.
  • Biện pháp phòng dịch tại công ty: Trước khi bắt đầu công việc hằng ngày, mình sẽ được đo nhiệt độ, sau mỗi cánh cửa sẽ có một chai Alcohol để mình khử trùng tay, mình phải khử trùng từ 3 đến 4 lần, việc đeo khẩu trang là bắt buộc. Công ty mình trước khi có dịch cũng đã tuân thủ triệt để việc khử khuẩn, còn bây giờ thì tăng lên gấp 3-4 luôn.
  • Trong sinh hoạt hằng ngày: Nơi mình ở các mặt hàng siêu thị cũng không tăng giá vì dịch bệnh hay có tình trạng đầu cơ, hàng hóa vẫn đa dạng và giá cả ổn định. Lúc thanh toán thì mọi người sẽ giữ khoảng cách an toàn 2m.
  • Trong cuộc sống: mình không hẹn hò với bạn bè nhiều như trước, vì mỗi đứa cũng ở khá xa nhau nên cũng hạn chế di chuyển. Vào những ngày nghỉ, mình cũng đi đây đi đó nhưng đa số gần nhà và cũng không đi chơi xa như trước đây nữa.

Ga tàu điện Tokyo ngày 5/11/2020

Chắc hẳn, nhiều bạn cũng đang lo lắng về tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản có ảnh hưởng nhiều đến công việc, cuộc sống hiện tại đúng không? Với mình, nhìn chung công việc và cuộc sống trước và trong thời gian dịch bệnh cũng không ảnh hưởng nhiều. Quan trọng hơn hết vẫn là tinh thần tự giác phòng chống dịch bệnh, chú ý sức khỏe và giữ tinh thần thật tốt để vượt qua dịch bệnh Covid-19 này. Nên các bạn yên tâm nhé!

Mình học tập ở Esuhai - Kaizen 1 năm 3 tháng, với mình đó cũng là điều may mắn vì có thời gian để trau dồi kiến thức, nâng cao tiếng Nhật hơn và giúp mình đỡ bỡ ngỡ sau khi sang Nhật. Trong công việc, ít nhất bạn phải nghe, hiểu được những chỉ thị của cấp trên để hoàn thành tốt công việc của mình. Nên các bạn kohai ơi, hãy tận dụng khoảng thời gian này để trau dồi tiếng Nhật nhé, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sau này đấy!
 

scroll top