22/06/2013
2874
0
Chú ý ngộ độc thức ăn vào mùa hè!

Vào mùa hè, do các loại vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ nên có rất nhiều vụ ngộ độc thức ăn xảy ra do vi khuẩn ngộ độc thức ăn gây nên. Thêm vào đó, trong năm nay, cũng có rất nhiều vụ ngộ độc thức ăn do Norovirus, loại virus hoạt động chủ yếu vào mùa đông.

Nguyên nhân của ngộ độc thức ăn do Norovirus là bởi chúng ta ăn các loại sò 2 vỏ khi còn tươi sống hoặc nấu chưa kỹ, hay ăn các loại thức ăn có chứa virus rơi ra từ móng tay của người bị nhiễm Norovirus.

Ngộ độc thức ăn không chỉ xảy ra ở các hàng quán ăn uống mà còn có khả năng xảy ra tại những khu vực sinh sống tập thể. Vì vậy, các bạn hãy chú ý và áp dụng các lưu ý phòng chống ngộ độc thức ăn dưới đây để cùng để trải qua một mùa hè mạnh khỏe !

※ Khi mua đồ ăn

✯ Hãy mua đồ còn tươi sống.

✯ Hãy xem hạn sử dụng trước khi mua.

✯ Không gói chung thịt và cá với nhau, không để nước của đồ ăn này chảy sang đồ ăn khác.

✯ Những đồ ăn cần bảo quản lạnh hay để đông thì mua sau cùng.

✯ Đi mua đồ, không nên la cà mà nên về nhà ngay.

※ Bảo quản đồ ăn

✯ Đồ ăn nào cần bảo quản lạnh, để đông thì khi mua về, cho ngay vào tủ lạnh hay tủ để đông.

✯ Nhiệt độ của tủ lạnh để từ 10℃ trở xuống, nhiệt độ tủ để đông từ -15℃ trở xuống.

✯ Cần bảo quản thịt, cá trong túi sao cho không bị rỉ nước ra ngoài.

※ Chuẩn bị chế biến

✯ Phải thường xuyên thay khăn và dẻ lau sạch. Luôn lau dọn sạch bếp.

✯ Trước khi nấu ăn hãy rửa sạch tay cẩn thận bằng xà bông.

✯ Sau khi cầm thịt, cá tươi sống, trứng hay đi vệ sinh xong, phải rửa sạch tay bằng xà bông.

✯ Không để nước thịt, cá tươi sống dính vào salad hay đồ ăn đã nấu chín.

✯ Dao và thớt đã dùng để cắt đồ tươi sống phải rửa bằng nước sôi để khử trùng.

✯ Đồ đông hãy cho vào tủ lạnh, lò vi sóng để giải đông lượng cần sử dụng, không bỏ ra ngoài để giải đông.

※ Nấu ăn

✯ Nấu thật chín đồ ăn. Nhiệt độ trung bình cũng phải 85℃ trong vòng 1 phút trở lên.

✯  Giữa chừng không nấu nữa thì hãy cho đồ ăn vào tủ lạnh. Khi nào nấu tiếp thì hãy nấu thật kỹ.

✯ Trường hợp sử dụng lò vi sóng, hãy để chế độ đun nóng. Nếu là đồ khó truyền nhiệt, thi thoảng hãy đảo lên cho nóng đều.

※ Ăn

✯ Trước khi ăn phải rửa tay bằng xà bông.

✯ Tay sạch sẽ, sử dụng đồ nấu nướng sạch sẽ, dùng bát sạch sẽ.

✯ Thông thường, đồ ăn nóng phải để từ 65℃ rở lên, đồ ăn lạnh để từ 10℃ trở xuống.

※ Thức ăn thừa

✯ Đồ ăn thừa phải để trong đồ đựng sạch.

✯ Những đồ đã bảo quản trong thời gian dài không tiếc, mà nên bỏ đi.

✯ Khi hâm nóng thức ăn, cần phải thêm đủ nhiệt. Trung bình cũng phải để độ nóng tầm 85℃  trong vòng 1 phút trở lên.

scroll top