15/11/2014
4460
0
Cùng nấu món Oden Nhật Bản

Có thể cho nhiều loại nguyên liệu vào món oden. Loại nguyên liệu phổ biến là củ cải và trứng luộc. Nhưng mỗi địa phương khác nhau lại có cách chế biến khác nhau. Ở miền Bắc nước Nhật, người ta thích thêm các loại sò và sansai (các loại rau dại có thể ăn được).

 

Cách chế biến

Xắt củ cải thành những miếng hình tròn dày 2cm, sau đó gọt vỏ. Khía 2 đường vuông góc với nhau trên một mặt của miếng củ cải, mỗi đường khía có độ sâu 1cm. Việc này giúp củ cải nhanh chín hơn và dễ ngấm hương vị hơn. Luộc củ cải trong khoảng 20 phút cho đến khi mềm.
Cho trứng vào nồi với một chút muối, đun sôi và luộc trong 8 phút. Sau đó cho trứng ra và ngâm ngay trong nước lạnh. Khi trứng nguội thì bóc vỏ.
Đặt các miếng chả cá lên một cái rây và đổ nước sôi lên trên để rửa trôi bớt dầu còn bám lại trên bề mặt các miếng chả.
Gọt vỏ cà rốt và khoai tây. Cắt thành những miếng tròn dày 2cm.
Nấu nước dùng bằng cách đun nóng nước súp dashi và các gia vị trong một chiếc nồi lớn. Khi nước sôi, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào, trừ trứng luộc. Đun sôi với lửa nhỏ trong 20 phút. Sau đó, cho trứng vào và nhấc nồi ra khỏi bếp. Để nguội để các hương vị có thể hoà quyện với nhau.
Khi dọn ra ăn, cho nồi lên bếp, làm nóng từ từ và múc ra bát, ăn kèm với các gia vị đã chuẩn bị sẵn.


Các kiểu Oden khác nhau ở từng địa phương

Có thể cho nhiều loại nguyên liệu vào món oden. Loại nguyên liệu phổ biến là củ cải và trứng luộc. Nhưng mỗi địa phương khác nhau lại có cách chế biến khác nhau. Ở miền Bắc nước Nhật, người ta thích thêm các loại sò và sansai (các loại rau dại có thể ăn được). Trong khi đó, ở Osaka và một số nơi khác của vùng Kansai, người ta lại thích cho bạch tuộc và những lát gân bò vào. Ở Okinawa, tỉnh nằm ở miền Nam Nhật Bản, người ta lại nấu với chân giò. Đối với nước dùng, người dân ở vùng Kanto có khuynh hướng thích nước dùng có vị đậm trong khi ở vùng Kansai lại thích nước dùng nhạt hơn. Ở vùng Trung bộ đảo Honshu, người dân thường cho hỗn hợp tương miso vào nước dùng. Bên cạnh đó, các vùng còn sử dụng các gia vị khác nhau để ăn kèm với món oden. Thông thường, oden thường được ăn cùng với mù tạt kiểu Nhật. Tuy nhiên, ở một vài nơi, món này được ăn kèm với nước tương miso hoặc là chấm với hỗn hợp gừng nghiền và nước xì dầu. Mỗi vùng ở Nhật Bản lại phát triển những kiểu nấu khác nhau cho món ăn này.

Theo NHK World

scroll top